สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

ส่องมุมมองสื่อนอก ประเด็นเล็งเสนอ อาเซียนจัดบอลโลก 2034

อาเซียน บอลโลก 2034 ทีมชาติไทย เจ้าภาพบอลโลก

การประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงเทพฯ ได้ข้อสรุปว่า 5 ชาติ ได้แก่ ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม จะร่วมมือกันเสนอตัวเป็น เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 อีกทั้งได้รับการหนุนหลังจาก จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า

ถึงแม้จะเป็นเพียงขั้นเริ่มต้น และยังอีกหลายปีกว่าจะเริ่มเปิดรับเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ แต่หลายฝ่ายเริ่มจับตามองแล้วว่า ความพยายามและความฝันของอาเซียน ฟีฟ่าที่เข้ามาหนุนหลังให้รับหน้าเสื่อกับการแข่งขันกีฬาที่มีผู้ชมทั่วโลกหลายพันล้านคนจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

ลองมาดูมุมมองจากสื่อมาเลเซียและอินโดนีเซียว่ามีความคิดเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

 

สื่อมาเลย์เร่งอาเซียนเริ่มแผนเสนอตัวจัดบอลโลก

นิว สเตรทส์ ไทม์ส หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของมาเลเซีย จั่วหัวเรื่อง อาเซียนจัดบอลโลก 2034 ด้วยข้อความว่า “เส้นทางสู่ 2034 ควรเริ่มตอนนี้”

เนื้อหาส่วนหนึ่งอ้างถึงนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด แห่งมาเลเซีย ซึ่งกล่าวว่า มาเลเซียชาติเดียวคงจะไม่มีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก แต่ถ้าเป็นอาเซียนก็จะมีโอกาสจัดฟุตบอลโลกได้ เหมือนกับตอนญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ร่วมเป็นเจ้าภาพในปี 2002

ส่วนเรื่องระบบโครงสร้างพื้นฐาน มาเลเซียมีพร้อมอยู่แล้ว เริ่มจาก 6 สนามที่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำความจุ 4 หมื่นที่นั่งตามเกณฑ์ของฟีฟ่า

นิว สเตรทส์ ไทม์ส เขียนว่า ถ้ามาเลเซีย และอาเซียนตั้งใจจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมจริง จะต้องรีบเตรียมพร้อมได้แล้ว เพื่อเดินตามรอย เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2026 ซึ่งร่วมกันระหว่างสหรัฐ แคนาดา และเม็กซิโก

ทั้งนี้ การร่วมเป็นเจ้าภาพบอลโลกจะมีประโยชน์ต่อวงการบอลไทยมาก เพราะหมายความว่าทีมชาติไทยจะได้โควตาเล่นรอบสุดท้ายแบบอัตโนมัติ แต่ส่วนหนึ่งของบทความระบุว่า ฟีฟ่าอาจไม่ให้เจ้าภาพมีทั้งหมด 5 ชาติ เพราะโควตาเล่นรอบสุดท้ายของโซนเอเชียจะต้องกันให้เจ้าภาพถึง 5 ทีม ซึ่งมากเกินไป โดยคาดว่าอาจให้สูงสุดแค่ 4 ชาติ

รายงานจาก นิว สเตรทส์ ไทม์ส ยืนกรานว่า มาเลเซียมีความเหมาะสมที่จะเป็น 1 ใน 4 ชาตินั้น เพราะมีปัจจัยหนุนทั้งด้านที่ตั้งของประเทศ และระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดี

 

สื่ออินโดคาดบอลโลกใช้งบสูง แต่ได้ประโยชน์หลายด้าน

หนังสือพิมพ์ จาการ์ตา โพสต์ ของอินโดนีเซีย อ้างถึงเรื่อง ประสบการณ์จัดรายการใหญ่ เช่น เอเชียนเกมส์ และฟุตบอลโลก ยู 20 ในปี 2021 แต่เตือนว่าอีเวนท์ใหญ่ไม่เป็นผลดีกับประเทศ ยกตัวอย่างจากบราซิล เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2014 และงบประมาณเตรียมการต่างๆ จะต้องใช้ภาษีประชาชน

จาการ์ตา โพสต์ ยังอ้างถึงผลกระทบด้านสังคม โดยยกตัวอย่างฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ ว่า ต้องย้ายชุมชนบางส่วนออกไปออกจากพื้นที่ และจะไปกระทบงบประมาณท้องถิ่นสำหรับการเตรียมที่พักอาศัยชั่วคราวให้ตามชนเมืองอีก

บทความของหนังสือพิมพ์อินโดนีเซียระบุว่า ประเด็นเรื่องการเผยแพร่วัฒนธรรมเป็นสิ่งที่อาเซียนจะได้ประโยชน์มาก เช่นกรณีของจีน ซึ่งถึงแม้จะลงทุนไปถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับการจัดโอลิมปิก 2008 แต่มหกรรมกีฬาดังกล่าวช่วยให้จีนเผยแพร่เอกลักษณ์วัฒนธรรมออกสู่โลก

นอกจากนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ไปเที่ยวจีนก็เพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจากโอลิมปิก และธุรกิจท่องเที่ยวก็บูม ซึ่งส่วนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยอย่างยิ่ง เพราะเศรษฐกิจไทยพึ่งพาภาคการท่องเที่ยวเป็นหลัก

อย่างไรก็ดี จาการ์ตา โพสต์ เตือนว่า ปัจจัยท้าทายที่สุดคือเรื่องโลจิสติกส์ระหว่าง 5 ชาติ ทั้งการเชื่อมต่อ และการพัฒนาให้ได้ดีเท่ากัน แต่เชื่อว่าถ้ามีการวางแผนพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน มีความตั้งใจจริง และมีแผนธุรกิจที่ครอบคลุม อาเซียนก็มีลุ้นเป็น เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 ได้ไม่ยาก

นำเสนอผลงานก่อนหน้า เพลงดัง บอลยูโร จำได้ไหมว่ามีเพลงอะไรบ้าง และอย่าลืมติดตาม อ่านข่าวบอล ครบทุกรสชาติในเว็บเดียว