สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

เปิดที่มา บาร์เซโลน่า จากสโมสรฟุตบอลสู่สัญลักษณ์ของแคว้นคาตาโลเนีย

สโมสรฟุตบอล บาร์เซโลน่า เป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลประสบความสำเร็จและยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งโลกฟุตบอล โดยมีสตาร์ตัวชูโรงมากมาย เช่น ลิโอเนล เมสซี่

ในอีกมุมหนึ่ง บาร์ซ่า ก็เป็นส่วนสำคัญอย่างมากกับการเรียกร้องเอกราชของแคว้นคาตาโลเนียออกจากประเทศสเปน ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีมายาวนานหลายทศวรรษแล้ว

ย้อนไปในปี 2017 การเมืองสเปนร้อนระอุอย่างยิ่ง เมื่อฝ่ายพรรคการเมืองคาตาลันจัดประชามติให้ประชาชนเลือกว่าจะให้แยกตัวออกจากสเปนหรือไม่ ทั้งที่ฝ่ายรัฐบาลกลางสเปนยืนยันว่าไม่ให้จัดประชามติดังกล่าว และเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เปิดที่มา บาร์เซโลน่า จากสโมสรฟุตบอลสู่สัญลักษณ์ของแคว้นคาตาโลเนีย

บรรดาบุคคลแวดวงฟุตบอล เช่น เคราร์ด ปิเก้ และเป๊ป กวาร์ดิโอล่า ออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนการลงประชามติ โดยหนุนให้คนไปออกความคิดเห็นได้ตามระบอบประชาธิปไตย แต่ไม่ได้ชี้นำให้คนไปเลือกลงประชามติทางใดทางหนึ่งว่าจะให้แยกตัวหรืออยู่กับสเปนต่อไป

ขณะที่สโมสร บาร์เซโลน่า ยืนยันว่าขอเป็นกลางเรื่องการลงประชามติเกี่ยวกับการแยกเอกราช แต่อันที่จริงสโมสรก็เป็นสัญลักษณ์การต่อสู้ของคาตาโลเนียมาตลอด ลองมาดูว่า เรื่องราวนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมสโมสรฟุตบอลถึงมาเป็นสัญลักษณ์ในการต่อสู้ทางการเมืองได้

ประวัติสโมสร บาร์เซโลน่า เข้ามาเกี่ยวกับการเมืองอย่างไร

าร์เซโลน่า ก่อตั้งในปี 1899 และเป็นสัญลักษณ์ของคาตาลันมาตลอดจนถึงทุกวันนี้ เริ่มจากปี 1919 บาร์ซ่า สนับสนุนจุดยืนเรื่องการตั้งคาตาโลเนียเป็นเขตปกครองพิเศษ

ช่วงต้นทศวรรษ 1920 ประชาชนชูธงสีแดงและสีน้ำเงินในสนามเพื่อแสดงจุดยืนประท้วงนายพลปริโม เด ริเวรา ผู้นำเผด็จการ

มาถึงยุคปลายทศวรรษ 1960 ยุคเผด็จการของนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก เริ่มเสื่อมอำนาจลง แฟนบอลก็เริ่มนำธงและภาษาคาตาลันมาแสดงในสนามคัมป์ นู หลังจากธงและภาษาเป็นสิ่งต้องห้ามในยุคเผด็จการเรืองอำนาจ ซึ่งหลังจากนั้น บาร์ซ่า ก็เป็นเวทีแสดงจุดยืนชูความเป็นเอกลักษณ์ของคาตาลันมาตลอด

ทั้งนี้ ผู้อำนายการสโมสรส่วนใหญ่ก็เป็นคนคาตาลัน และใช้ภาษาคาตาลันในการประชุมบอร์ดบริหาร แต่การพูดคุยของนักเตะที่มีหลายเชื้อชาติจะใช้ภาษาสแปนิช

บาร์ซ่า เป็นสัญลักษณ์สำคัญในการสนับสนุนคาตาลัน โดยเฉพาะสโลแกนของสโมสรว่า “มากกว่าสโมสรหนึ่ง” (Més que un club)

ภายใต้ยุคของนายพลฟรังโก แฟนบอล บาร์ซ่า มองว่าคู่แข่งอย่าง เรอัล มาดริด เป็นเหมือนตัวแทนของทางการ จึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่ในแคว้นจะสนับสนุน บาร์ซ่า เพราะเป็นทั้งฟุตบอล และสัญลักษณ์ในการต่อสู้เพื่อแคว้นด้วย

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ชื่นชอบวิเคราะห์บอลทุกท่าน สนใจเรื่องราวและคำแนะนำดีๆ เพียงแค่กดไปที่ ทางเข้า sbo

รักฟุตบอล ชอบข่าวสารความเคลื่อนไหว ติดตาม ข่าวฟุตบอล รีบอ่านก่อนตกข่าว