สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

ฟาน ไดค์ เทียบติดหรือไม่ ย้อนดูฟอร์ม คันนาวาโร่ เด่นขนาดไหนถึงได้บัลลงดอร์

ฟาบิโอ คันนาวาโร่ อดีตเซ็นเตอร์แบ็คกัปตันทีมชาติอิตาลี กลายเป็นหนึ่งในบุคคลแห่งประวัติศาสตร์ฟุตบอลไปแล้ว เมื่อคว้ารางวัลบัลลงดอร์ 2006 ซึ่งเป็นรางวัลศักดิ์สิทธิ์ของนิตยสาร ฟรองซ์ ฟุตบอล กลายเป็นนักเตะตำแหน่งกองหลังหลังคนที่ 3 ที่ได้รางวัลบัลลงดอร์ ต่อจาก ฟรานซ์ เบ็คเคนเบาเออร์ และมัทธิอัส ซามเมอร์ ของทีมชาติเยอรมนี

ฟาบิโอ คันนาวาโร่ เทียบกับเวอร์จิล ฟานไดค์ เหมาะสมกับ บัลลงดอร์ 2019 หรือไม่
คันนาวาโร่ ชูถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลกในฐานะกัปตันทีมชาติอิตาลี

ถึงแม้รางวัลบัลลงดอร์ จะเป็นเพียงรางวัลที่จัดขึ้นจากนิตยสาร ไม่ได้เป็นรางวัลขององค์กรกำกับดูแลฟุตบอลอย่างเช่น ฟีฟ่า หรือยูฟ่า แต่รางวัลนี้เองก็เป็นเหมือนตัวชี้วัดว่านักเตะคนไหนผลงานเด่นที่สุดในรอบปีนั้น และเหมือนเป็นการวัดว่าใครเก่งกว่าใครด้วย อีกทั้งการลงคะแนนโหวตจากผู้สื่อข่าวก็ได้รับเครดิตและมีความน่าเชื่อถือมากกว่าการโหวตจากกัปตันทีมชาติ และโค้ชทีมชาติทั่วโลก

ทั้งนี้ รางวัลบัลลงดอร์ ปี 2006 คันนาวาโร่ได้รับคะแนนโหวตไปทั้งหมด 173 คะแนน ทิ้งห่างคู่แข่งอันดับ 2 และอันดับ 3 อย่างจานลุยจิ บุฟฟ่อน เพื่อนร่วมทีมชาติอิตาลี และเธียร์รี อองรี กองหน้าทีมชาติฝรั่งเศส ซึ่งได้คะแนน 124 และ 121 คะแนน ตามลำดับ

เทียบฟอร์มฟาน ไดค์ และคันนาวาโร่

ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา รางวัลบัลลงดอร์ (รวมถึงยุครางวัล ฟีฟ่า บัลลงดอร์) เป็นรางวัลผูกขาดเพียง 2 คน ระหว่างคริสเตียโน่ โรนัลโด้ และลิโอเนล เมสซี่ ก่อนจะมาสิ้นสุดยุคดูโอโพลีเมื่อลูก้า โมดริช ผงาดคว้ารางวัลในปี 2018 จากฟอร์มอันยอดเยี่ยมกับทีมชาติโครเอเชีย และเรอัล มาดริด

โมดริช เข้ามาหยุดยุคดูโอโพลีของโรนัลโด้ และเมสซี่

จนกระทั่งปัจจุบัน คำถามและการจับตารางวัลบัลลงดอร์ ได้หันเหจากคำถามว่า จะเป็นใครระหว่างเมสซี่ หรือโรนัลโด้ จนกลายมาเป็นคำถามว่า เซ็นเตอร์แบ็คอย่างเวอร์จิล ฟาน ไดค์ ของลิเวอร์พูล คู่ควรกับการจารึกเป็นตำนานได้เหมือนคันนาวาโร่หรือไม่ หลังจากทำผลงานได้อย่างโดดเด่นกับต้นสังกัด และทีมชาติ ทั้งยังมีรางวัลใหญ่ประดับบารมี คือถ้วยยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก คล้ายกับกรณีของคันนาวาโร่ ซึ่งมีแชมป์ฟุตบอลโลกติดตัวมาด้วย

ฟาน ไดค์ ยกระดับเกมรับของลิเวอร์พูล และช่วยให้ทีมได้แชมป์ยุโรป

ลองมาเทียบกันว่า ฟอร์มการเล่นของคันนาวาโร่ ในปี 2006 ที่ได้รางวัลบัลลงดอร์ โดดเด่นขนาดไหน ถึงคว้ารางวัลนี้ไปได้ และฟาน ไดค์ จะเป็นตำนานคนต่อไปหรือไม่

แหล่งรวมบทวิเคราะห์เจาะลึกทุกด้านของข่าวฟุตบอล นำเสนอในรูปแบบใหม่ ฉีกทุกข้อจำกัดของข่าวเดิมๆ เพราะเว็บไซต์ของเรานำเสนอข่าววันนี้ที่ดีกว่าเมื่อวาน ไปที่หน้าเว็บหลักเพื่อติดตามบทความที่น่าสนใจได้ที่นี่