สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

วิเคราะห์บอล ไขคำตอบที่มาสุดประหลาดของระบบลีกบอลบราซิล เตะทั้งปีไม่มีพัก

ในวงการวิเคราะห์บอล เซียนบอลย่อมหาคู่ทีเด็ดเล่นกันวันต่อวัน หรือบางคนหาบอลอะไรเรื่อยเปื่อยไว้เดิมพันแก้เสี้ยนทุกชั่วโมง ซึ่งหากจะแทงบอลรายการใหญ่ หรือลีกดังๆ ก็ไม่ได้เตะกันทุกวัน และยังมีช่วงปิดพักฤดูกาลไปอีกประมาณ 3 เดือน ซึ่งคงเหงาน่าดูถ้าจะต้องให้รอถึงเปิดฤดูกาล ต่างกับบอลบราซิลที่เตะทั้งปี

ช่วงบอลใหญ่หยุดพัก แต่มีอยู่ประเทศหนึ่งที่มีบอลให้เลือกแทงได้ทั้งปี คือบอลบราซิล ซึ่งกลายเป็นลีกที่น่าสนใจสำหรับเซียนพนันไปแล้ว แต่หลายคนคงสงสัยว่า มีพื้นเพอย่างไร เป็นอย่างไรมาอย่างไร ถึงเตะกันได้ทั้งปี วิเคราะห์บอลอย่างไรดี เรามีคำตอบให้

วิเคราะห์บอล ไขคำตอบที่มาสุดประหลาดของระบบลีกบอลบราซิล เตะทั้งปีไม่มีพัก
ฟลาเมงโก แชมป์ลีกสูงสุดบราซิล ฤดูกาล 2019

แนะนำประวัติลีกบอลบราซิล นักวิเคราะห์บอลต้องรู้ไว้

ต้องเข้าใจก่อนว่า พื้นเพของระบบลีกบอลบราซิลไม่ได้มีประวัติเก่าแก่เหมือนของอังกฤษ และหลายชาติของยุโรป เพราะการแข่งขันฟุตบอลระดับประเทศเพิ่งจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1959 หรือเพียง 8 ทศวรรษ

สมัยก่อนที่เทคโนโลยียังไม่ก้าวไกล การคมนาคมทางอากาศหรือเครื่องบินยังราคาแพง ด้วยความเป็นประเทศขนาดใหญ่ จึงทำให้มีอุปสรรคเรื่องการเดินทางข้ามพื้นที่หรือข้ามรัฐ ไม่เหมือนยุโรปที่มีอาณาเขตเล็ก ทำให้จัดแข่งบอลบราซิลระดับประเทศเป็นเรื่องยาก

เดิมทีนั้นบอลบราซิลเน้นจัดแข่งฟุตบอลกันแค่ตามรัฐต่างๆ แต่ละรัฐก็มีสมาคมฟุตบอลเอง จัดเตะกันเอง ได้แชมป์กันภายในรัฐ ตัวอย่างรัฐที่คนไทยรู้จักดี เช่น รัฐเซาเปาลู และรัฐรีโอเดจาเนโร

ยกตัวอย่างให้นักวิเคราะห์บอลเข้าใจ เช่น เปเล่ ตำนานฟุตบอลของบราซิล ตอนค้าแข้งเล่นกับซานโตส ลงเล่นลีกของรัฐเซาเปาลู ชื่อว่า คัมเปโอนาโต้ เปาลิสต้า (Campeonato Paulista) ก็จะเตะอยู่ในรัฐ และได้แชมป์ของรัฐไป ส่วนระดับประเทศก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เปเล่ ลงเล่นกับ ซานโตส เกือบตลอดอาชีพค้าแข้ง

คราวนี้มาดูเรื่องการแข่งฟุตบอลระดับประเทศบ้าง เริ่มจัดครั้งแรกก็มาถึงปี 1959 โดยเริ่มจากรายการ ตาซา บราซิล (Taça Brasil) หรือบราซิล คัพ เป็นระบบทัวร์นาเมนต์ ยังไม่ได้เป็นลีกแข่งกันเหย้าและเยือนตลอดทั้งฤดูกาล ซึ่งตัวอย่างทีมที่เคยเข้าร่วมแข่งรายการนี้ก็เป็นหลายทีมดัง เช่น วาสโก ดา กามา, ซานโตส, ครูเซย์โร และพัลเมย์รัส

หลังจากนั้น ตาซา บราซิล ก็เลิกเตะไปในปี 1968 และเปลี่ยนเป็น ตาซา เด ปราตา (Taça de Prata) แต่จุดเปลี่ยนสำคัญของบอลบราซิลที่แท้จริงคือ การเปลี่ยนมาเป็นลีก คัมเปโอนาโต บราซิเลย์โร ในปี 1971 ซึ่งยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นคือ ทีมชาติบราซิลได้แชมป์ฟุตบอลโลก 1970 ทำให้ผู้นำในยุคนั้นมองว่าควรมีระบบลีกระดับประเทศเหมือนชาติในยุโรป และตั้งลีกขึ้นมา ซึ่งก็ผ่านการปรับเปลี่ยนรูปแบบมาหลายต่อหลายครั้งกว่าจะอยู่ตัวได้ถึงทุกวันนี้ให้ได้วิเคราะห์บอลกันอย่างเมามัน

โรนัลดินโญ่ สมัยเป็นดาวรุ่งของ เกรมิโอ

ถึงแม้จะมีบอลลีกระดับประเทศขึ้นมาแล้ว แต่บอลลีกของรัฐก็ยังมีความสำคัญอยู่ และเตะควบคู่กัน โดยแบ่งปฏิทินเป็นช่วงต้นปี (ม.ค.-เม.ย.) เป็นคิวของบอลรัฐ และช่วงกลางถึงสิ้นปี (พ.ค.-ธ.ค.) ไปเตะลีกประเทศ

เพราะฉะนั้นเซียนวิเคราะห์บอลทั้งหลายคงเข้าใจได้แล้วว่า บอลบราซิล ช่วงต้นปี ถึงเมษายน คือบอลระดับรัฐ ส่วนพฤษภาคมจนถึงสิ้นปี คือระดับประเทศ

โรนัลโด้ แจ้งเกิดกับ พัลเมย์รัส ก่อนย้ายไป บาร์เซโลน่า

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ชื่นชอบวิเคราะห์บอลทุกท่าน สนใจเรื่องราวและคำแนะนำดีๆ เพียงแค่กดไปที่ ทางเข้า sbo

รักฟุตบอล ชอบข่าวสารความเคลื่อนไหว ติดตาม ข่าวฟุตบอล รีบอ่านก่อนตกข่าว