สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

ย้อนความหลัง ลิโอเนล เมสซี่ ยิงฟรีคิกไม่เป็น มีเพื่อน 2 คนซัดแม่นกว่า

เมสซี่ ฟรีคิก เรื่องราว ยิงประตู

ลิโอเนล เมสซี่ ดาวยิงของ “เจ้าบุญทุ่ม” บาร์เซโลน่า ไม่ได้เป็นจอมยิงฟรีคิกสมัยเล่นกับทีมเยาวชน เนื่องจากมีเพื่อนร่วมทีม 2 คนที่ยิงได้แม่นยำกว่า และได้รับหน้าที่ให้เล่นลูกตั้งเตะเป็นประจำ จากการบอกเล่าของอดีตเพื่อนร่วมทีมที่เคยฝึกฟุตบอลอยู่ในรุ่นเดียวกัน

ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติอาร์เจนตินา ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเตะจอมปั่นฟรีคิกของยุคปัจจุบัน และทำหน้าที่มือสังหารลูกนิ่งให้กับบาร์ซ่า และทีมชาติอาร์เจนตินา โดยได้รับอิทธิพลมาจากดิเอโก้ มาราโดน่า ตำนานทีมชาติ ซึ่งเคยมาเป็นโค้ชอยู่พักหนึ่ง

ล่าสุด โรเจร์ จิริเบต อดีตเพื่อนร่วมทีมของเมสซี่สมัยเยาวชน เปิดเผยว่า ตอนอยู่ศูนย์ฝึกลา มาเซีย ยอดแข้งหมายเลข 10 ไม่เคยได้รับหน้าที่ยิงฟรีคิก โดยมีเพื่อนร่วมทีม 2 คนที่ยิงได้ดีกว่า และผลัดกันเตะเป็นประจำ

“เขาไม่ได้ยิงฟรีคิกบ่อยครั้งตอนอยู่ลา มาเซีย” จิริเบต กล่าว “บิกตอร์ บาซเกซ ซึ่งเป็นนักเตะที่เก่งมาก และฆวนโฆ เคลาซี่ ซึ่งเล่นเท้าซ้าย เป็นคนยิงฟรีคิก เมสซี่แทบจะไม่เคยยิงเลย”

ทั้งนี้ บิกตอร์ บาซเกซ และฆวนโฆ เคลาซี่ ฝึกฟุตบอลที่ลา มาเซีย รุ่นเดียวกับเมสซี่ แต่ไม่ได้แจ้งเกิดกับบาร์ซ่า โดยทั้งสองคนพเนจรไปเล่นต่างประเทศ และลีกรองของสเปนเป็นส่วนใหญ่ตลอดการเล่นฟุตบอลอาชีพ

อย่างไรก็ดี อัลเบร์ต บาไนเจส อดีตโค้ชลา มาเซีย เปิดเผยว่า ทีมเยาวชนของบาร์ซ่าเน้นฝึกการเล่นเป็นทีมเป็นหลัก มากกว่าการฝึกยิงประตูเล่นลูกตั้งเตะ

“มันคือสิ่งที่เราไม่ได้ฝึกซ้อม เราฝึกซ้อมยิงฟรีคิกกับกำแพง เราให้คำแนะนำบางอย่าง แต่มันไม่ใช่ส่วนที่เราทำงานหนัก”

ขณะที่ เฟร์นันโด ซินญอรินี ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติอาร์เจนตินาของดิเอโก้ มาราโดน่า เล่าเรื่องราวของเมสซี่ ว่า หลังจากการซ้อมวันหนึ่ง เมสซี่เคยหัวเสียเพราะฝึกฟรีคิกไม่ได้ตามความคาดหวัง จนเฮดโค้ชของทีมชาติอย่างมาราโดน่าต้องเข้ามาติวให้เป็นการส่วนตัว

“ผมเห็นดิเอโก้เดินเข้ามา เขาเข้าไปโอบไหล่เมสซี่ และพูดว่า หนูน้อยเลโอ หนูน้อยเลโอ มานี่ ลองยิงอีกครั้ง” ซินญอรินี เปิดเผยส่วนหนึ่งของ ประวัติ เมสซี่ กับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งในอาร์เจนตินา

“มันเหมือนกับอาจารย์สอนลูกศิษย์ เขาสอนต่ออีกว่า วางบอลไว้ตรงนี้ และฟังนะ อย่าให้เท้าเตะลูกบอลเร็วขนาดนั้น เพราะมันจะไม่รู้ว่าคุณต้องการอะไร จากนั้นเขายิงบอลด้วยเท้าซ้ายเข้าไปมุมตาข่าย ส่วนเมสซี่ก็ทำหน้าตะลึง”