สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

วิเคราะห์เหตุฉาว มาริโอ บาโลเตลลี โดนเหยียดผิวซ้ำซาก กับพวกคนหัวล้าหลัง

เกมระหว่างเบรสชา บุกไปพ่ายเอลลาส เวโรนา ด้วยสกอร์ 2-1 ในรายการกัลโช เซเรีย อา เมื่อคืนวันอาทิตย์ที 3 พ.ย. อาจเป็นเกมธรรมดาๆ เพราะเป็นเพียงทีมรองบ่อนของลีกสูงสุดอิตาลีเตะกัน แต่กลับมีเรื่องราวที่กลายมาเป็นดราม่าใหญ่โต อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องของวงการฟุตบอลอิตาเลียน แต่อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับวงการฟุตบอลเลยก็ได้

เหตุการณ์เกิดขึ้นในนาทีที่ 54 ของเกมการแข่งขัน มาริโอ บาโลเตลลี ศูนย์หน้าทีมชาติอิตาลี หยิบบอลขึ้นมาทั้งที่เล่นอยู่บริเวณมุมธงของสนาม ก่อนจะหวดลูกบอลขึ้นอัฒจรรย์ ซึ่งฝั่งนั้นเป็นโซนของแฟนบอลเจ้าถิ่น

เหยียดผิว มาริโอ บาโลเตลลี เกรียนโอ้
บาโลเตลลีระเบิดอารมรณ์เตะบอลใส่อัฒจรรย์

สาเหตุที่ทำให้บาโลเตลลีฉุนขาดก็คือคำเหยียดผิวจากแฟนบอลเวโรนา ซึ่งนอกจากเตะบอลขั้นสแตนด์ กองหน้าวัย 29 ปีคนนี้ยังทำท่าเหมือนจะเดินออกจากสนาม แต่โชคดีที่นักเตะของทั้งสองทีมเข้ามาช่วยปลอบและทำให้บาโลเตลลีสงบลงจนเล่นต่อได้

นักเตะของเวโรนา และเบรสชาช่วยกันปลอบบาโลเตลลี

หลังจบเกม บาโลเตลลี เปิดฉากด่าแฟนบอลผ่านทางอินตสแกรมว่า “ผู้คนในกลุ่มคูร์วากลุ่มนี้ที่ร้องเพลงล้อเลียนลิง ไอ้ทุเรศ ไอ้ทุเรศ ไอ้ทุเรศ”

“ต่อหน้าลูกหลานของคุณ ภรรยา ญาติ พ่อแม่ เพื่อน และคนรู้จัก ไอ้ทุเรศ” บาโลเตลลี ด่าแบบไม่ไว้หน้าใคร

เวโรนายันไม่ได้เหยียดผิว

ประเด็นใหญ่ขนาดนี้ แต่ตอนหลังจบเกม อิวาน ยูริช กุนซือเวโรนา กลับพูดแบบหน้าไม่อายว่า ไม่มีการเหยียดผิวเกิดขึ้น โดยบอกว่าแค่เป็นการโห่เท่านั้น และไม่ได้ยินว่ามีอะไรเกินเลยกว่านั้น

อิวาน ยูริช เทรนเนอร์เวโรนา ยืนยันไม่ได้ยินว่ามีการเหยียดผิว

ตามมาด้วยประธานสโมสรเวโรนา เมาริซิโอ เซ็ตตี ก็ออกมายืนยันว่า แฟนบอลของทีมไม่ได้เป็นพวกเหยียดผิว แค่แซวกันขำๆ เท่านั้น

ขณะที่แกนนำกลุ่มเวโรนา อุลตรัส ยืนยันว่า ไม่ได้เหยียดผิว แค่แซวนักเตะแบบฮาๆ เหมือนการแซวคนอื่น เช่น แซวคนหัวล้าน แซวพ่อหนุ่มผมยาว และคนผิวดำ พร้อมกับพูดถึงบาโลเตลลีว่า เป็นอิตาเลียนเพราะมีสัญชาติเท่านั้น และจะไม่มีวันได้เป็นอิตาเลียนอย่างเต็มตัว

แม้แต่มัตเตโอ ซัลวินี รองนายกรัฐมนตรีอิตาลี ซึ่งเป็นแกนนำพรรคฝ่ายขวาจัด ยังแสดงความคิดเห็นเชิงไม่แยแสกรณีของบาโลเตลลี และไม่ใช่ครั้งแรกที่รองนายกพูดขนาดนี้ เพราะก่อนหน้านี้ เขาเคยถากถางความพยายามปราบปรามการเหยียดผิวมาแล้ว

ซัลวินี นักการเมืองฝ่ายขวาจัด

แข้งดังเห็นใจบาโลเตลลี

เมื่อฝ่ายเวโรนาแถกันขนาดนี้ บาโลเตลลี ตอบกลับอีกครั้งว่า พวกแฟนบอลเวโรนา ทำเกินเลยไปจนไม่ใช่แค่เรื่องฟุตบอลแล้ว และด่าต่ออีกว่า ใจแคบ เรื่องนี้เป็นปัญหาสังคมชัดๆ

ด้านเควิน ปรินซ์ บัวเต็ง ซึ่งเคยโดนเหยียดผิวจนเคยเดินออกจากสนามมาแล้ว ก็โพสต์ให้กำลังใจบาโลเตลลี และด่าอีกว่า ผ่านมาแล้วตั้ง 6 ปี แต่ทุกอย่างยังเหมือนเดิม

เควิน ปรินซ์ บัวเต็ง เคยฉุนจนเดินออกจากสนามมาแล้ว

ขณะที่ดาเมียโน ตอมมาซี ประธานสหพันธ์นักเตะอิตาลี ก็เข้าใจบาโลเตลลีเหมือนกัน

มาตรการปราบเหยียดผิวยังไม่ได้ผล

ลีกอิตาลีมีแผนปราบปรามการเหยียดผิวแล้ว โดยกำหนดระเบียบให้ผู้ตัดสินสามารถเป่าหยุดเกมทันที เมื่อมีการเหยียดผิว 2 ครั้ง โดยให้เตือนก่อนในรอบแรก และหยุดทันทีเมื่อมีรอบที่สอง

เมาริซิโอ มาเรียนี ผู้ตัดสินในเกมระหว่างเวโรนา และเบรสชา ก็งัดระเบียบนี้มาใช้ทันที หลังจากบาโลเตลลียอมเล่นต่อ ซึ่งต้องขอบคุณนักเตะทั้งสองฝ่ายที่ช่วยเข้ามาสงบอารมรณ์เขาได้ โดยให้ประกาศเตือนแฟนบอลว่า ถ้ายังมีการเหยียดอีกครั้ง เกมนี้จะหยุดทันที

การใช้มาตรการเตือนในกรณีเหยียดผิวบาโลเตลลี โดยขู่ว่าจะหยุดเกม เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์นั้น เพราะครั้งแรกคือเกมระหว่างโรม่า และนาโปลี ซึ่งมีการร้องเพลงเหยียด รวมถึงเหยียดคาลิดู คูลิบาลี กองหลังนาโปลี

เกมระหว่างโรม่า และนาโปลี หยุดไปพักหนึ่ง ก่อนจะกลับมาเล่นต่อได้

ignorant ไม่รู้อะไรคือการเหยียด

ถึงแม้จะมีความพยายามปราบปรามจากฝ่ายการแข่งขัน ซึ่งก็ถือว่าได้ทำหน้าที่แล้ว แต่ทำไมการเหยียดจึงยังเกิดขึ้นบ่อยขนาดนี้

พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ มีแคมเปญปราบการเหยียดผิวในฟุตบอลเหมือนกัน

นักเขียนคนหนึ่งของเว็บไซต์ ฟุตบอล อิตาเลีย อธิบายเชิงเดือดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นเพราะคนอิตาเลียนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่าอะไรคือการเหยียด และคิดว่าแค่แซวแค่นี้ คงไม่เป็นไร 

แนวคิดดังกล่าวคงไม่ต่างกับความ ignorant ของคนบ้านเรา (บางส่วน) เท่าไรนัก กับการคิดว่า แค่แซวขำๆ จะเป็นไรไป แค่นี้ไม่ตายหรอก ใครๆ ก็ผ่านมาได้ เช่น แซวอีดำ อีมืด ไอ้หน้าเหียก หรือเพศสภาพต่างๆ เช่น สายเหลือง ระเบิดเหมืองทอง ขุดทอง อะไรประมาณนั้น

ต่อให้ออกกฎระเบียบ หรือพยายามกำจัดเรื่องพวกนี้ให้หมดไป แต่ถ้าพื้นฐานของคนบางกลุ่มยังไม่รู้สึกรู้สาว่า คำพูดพวกนี้มันกระทบจิตใจคนฟัง ก็คงยากที่จะแก้ไขได้

ยุคสมัยนี้แล้ว โลกก้าวไปไกล เทคโนโลยีก้าวหน้าขนาดไหนแล้ว จิตใตมนุษย์ควรจะก้าวตามไปด้วย

แหล่งรวมบทวิเคราะห์เจาะลึกทุกด้านของข่าวฟุตบอล นำเสนอในรูปแบบใหม่ ฉีกทุกข้อจำกัดของข่าวเดิมๆ เพราะเว็บไซต์ของเรานำเสนอข่าววันนี้ที่ดีกว่าเมื่อวาน ไปที่หน้าเว็บหลักเพื่อติดตามบทความที่น่าสนใจได้ที่นี่