เนย์มาร์ ผู้สร้างปรากฏการณ์เพลงโมเดิร์นป๊อปบราซิลสู้ละตินป๊อป

คงไม่มีใครไม่รู้จักเพลง Despacito เพลงแนวละตินป๊อปที่เคยฮิตติดชาร์ตเพลงอันดับ 1 หลายประเทศทั่วโลก ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นเพลงภาษาสเปน แต่เพลงดังของลุยส์ ฟอนซี นักร้องเปอร์โตริโก ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จนกลายมาเป็นเพลงที่มียอดมิวสิกวิดีโอสูงสุดบนแพลตฟอร์มยูทูบ สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับเพลงละตินป๊อป ให้กลายเป็นดังไปทั่วโลก จากเดิมที่ตีตลาดได้แค่อเมริกาใต้ และสหรัฐ

เพลง Despacito มียอดวิวทะลุหลัก 6 พันล้านครั้งแล้ว

ในช่วงหนึ่ง เพลงแนวโมเดิร์นป๊อปของบราซิลก็เคยขึ้นมาฮิตติดชาร์ตไปทั่วโลกได้เหมือนกัน เช่นเพลงดังที่เป็นไวรัลอย่าง “Ai se eu te pego” ของมิเชล เตโล นักร้องดังของบราซิล และอีกหลายเพลงที่มีท่าเต้นสนุกและเป็นเอกลักษณ์ จนมีคนไปเต้นตามจำนวนมาก

บุคคลหนึ่งที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นไอคอนผู้ปลุกกระแสเพลงโมเดิร์นป๊อปของบราซิลให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก กลับไม่ใช่บุคคลวงการเพลง หรือนักร้อง แต่กลับเป็นนักฟุตบอลสตาร์ดังอย่าง เนย์มาร์ ดาวเตะตัวความหวังของทีมชาติบราซิล

เนย์มาร์ เต้นกับเพื่อนร่วมทีม
เนย์มาร์ (คนที่ 2 จากขวา) แดนซ์โชว์กับเพื่อนร่วมทีมชาติบราซิล

ทั้งนี้ เนย์มาร์ กลายเป็นผู้จุดกระแสให้กับโมเดิร์นป๊อปของบราซิลไปทั่วโลกโดยไม่รู้ตัว เริ่มจากมีคลิปวิดีโอโผล่ทางยูทูบคลิปหนึ่งในปี 2011 ซึ่งเนย์มาร์ร้องเพลง และเต้นตามท่าของเพลง “Ai se eu te pego” ในห้องแต่งตัวซานโตส ซึ่งคลิปดังกล่าวกลายเป็นไวรัลทางอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว ทำให้เพลงของเตโลโด่งดัง และมีคนนำไปเต้นตามมากมาย ทั้งการเต้นในลักษณะออกมาเป็นเต้นโคเวอร์ และล้อเลียน ก่อนจะเป็นหนึ่งในเพลงประกอบเกม PES 2013

นอกจากการเต้นในห้องแต่งตัวแล้ว เนย์มาร์ยังเคยเต้นท่าตามเพลงดังกล่าวไปโชว์สเต็ปในสนามตอนยิงเข้าประตูด้วย ถึงขั้นเคยไปร่วมขึ้นเวทีโชว์ลูกคอกับเจ้าของเพลงตัวจริง

เนย์มาร์ โชวสเต็ปแดนซ์หลังยิงได้ (มีคลิป)

หลังจากนั้น เนย์มาร์ยังมีอิทธิพลต่อเพลงดังของโมเดิร์นป๊อปบราซิลอีกหลายเพลง เช่น เพลง “Balada (Tchê Tcherere Tchê Tchê)” ของกุสต์ตาโว ลิมา ซึ่งมีทั้งการนำท่าเต้นไปเต้นในสนาม และขึ้นร้องเพลงร่วมกับนักร้องตัวจริง จากนั้นก็มีเพลง “Eu Quero Tchu, Eu Quero Tcha” ของชูเอา ลูคัส แอนด์ มาร์เซโล ที่เนย์มาร์นำท่าเต้นจนมีคลิปดังระเบิด

ตัวอย่างเพลงที่ยกมา ยังไม่รวมกับหลายต่อหลายเพลงที่เนย์มาร์เคยมีส่วนร่วม เช่น เผยแพร่คลิปร้องหรือเต้นผ่านทางโซเชียล มีเดีย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มียอดวิวทางยูทูบอย่างล้นหลาม กลายเป็นปรากฏการณ์แห่งเพลงโมเดิร์นป๊อปบราซิล

แหล่งรวมบทวิเคราะห์เจาะลึกทุกด้านของข่าวฟุตบอล นำเสนอในรูปแบบใหม่ ฉีกทุกข้อจำกัดของข่าวเดิมๆ เพราะเว็บไซต์ของเรานำเสนอข่าววันนี้ที่ดีกว่าเมื่อวาน ไปที่หน้าเว็บหลักเพื่อติดตามบทความที่น่าสนใจได้ที่นี่

May 2022
M T W T F S S
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031