สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

สโมสร ซัลส์บวร์ก อคาเดมี่ ศูนย์ผลิตเยาวชน ฝีเท้าดี ผลงานแจ่ม

สโมสร ซัลส์บวร์ก

ดาโยต์ อูปาเมคาโน่ ย้ายจาก สโมสร ซัลส์บวร์ก ไป บาเยิร์น มิวนิค ไม่ใช่เรื่องแปลกในการหาความท้าทายใหม่กับยักษ์ใหญ่เมืองเบียร์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในจอมสกัดดาวรุ่ง มีของดีอยู่ที่ไหนเขาจะเดินหน้าไล่ล่า ด้วยเป้าหมายแรกเพื่อความสำเร็จของทีม และเป้าหมายรองเป็นผลพลอยได้ คือการตัดกำลังคู่แข่ง แต่ถึงอย่างนั้น อาร์บี ไลป์ซิก อาจไม่ได้กังวลใจอย่างที่คิด ในเมื่อมีโรงผลิตของตนเองอยู่ที่ออสเตรีย ซึ่งวันนี้ทาง sbo ก็จะพาทุกท่านไปดูว่า พวกเขาปั้นนักเตะ ได้ดีมากขนาดไหน และมีใครบ้าง

พาส่อง สโมสร ซัลส์บวร์ก อคาเดมี่ ศูนย์ปั้นเด็กเยาวชน

สโมสร ซัลส์บวร์ก

อูปาเมคาโน่ ใช้เวลาที่ ซัลส์บวร์ก 18 เดือนจากนั้นจึงย้ายมาที่ ไลป์ซิก และกลายเป็นกองหลังที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในยุโรป

ก่อนหน้านี้ อูปาเมคาโน่ เป็นที่สนใจของหลากหลายสโมสรในอังกฤษ ลิเวอร์พูล ยืนหนึ่ง พวกเขากำลังตามหาคู่หูที่ดีของ เฟอร์กิล ฟาน ไดจ์ มีข่าวลือเช่นกันว่า เชลซี ติดต่อเข้าไปและต้องการปราการหลังที่ไว้ใจได้ ดูจากสภาพที่เป็นอยู่ตอนนี้ แต่กลายเป็นว่า บาเยิร์น หยิบชิ้นปลามันที่ 42.5 ล้านยูโร (1,572.5 ล้านบาท)

อาร์บี ตัวย่อที่ใครๆ ก็รู้ว่ามาจาก เร้ดบูลล์ แม้สโมสรจดทะเบียนคำนี้ว่า ราเซ่นบอลสปอร์ต ก็ตาม เบื้องลึกกว่านั้นทุกคนรู้ดีว่า ซัลส์บวร์ก เป็นแหล่งผลิตนักเตะชั้นยอดระดับยุโรป ไม่ใช่เพียงส่งต่อให้ ไลป์ซิก แต่มีอีกหลายคนที่กำลังทำผลงานได้น่าสนใจอย่าง สเตฟาน ไลเมอร์ และ ฮัลเซ่ วูล์ฟ ทั้งสองอยู่ที่ โบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค และที่รู้จักกันดีอย่าง เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ ดาวยิง โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ก็ผ่านการฝึกฝนที่ออสเตรียมาก่อน และไม่ว่าทีมอื่นจะพยายามดึงนักเตะของ ไลป์ซิก ไปเท่าไร พวกเขาก็จะไม่อับจน เพราะมีดาวรุ่งดวงใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ อย่าง อามาดู ไฮดาร่า วัย 19 เพิ่งย้ายจาก มาลี มาที่ออสเตรียเพียงปีเดียว แต่ตอนนี้มาที่เยอรมนี นั่นแปลว่ามีอะไรบางอย่างในตัวแข้งรายนี้

สโมสร ซัลส์บวร์ก

เอฟซี ไลเฟอริ่ง โลโก้และเสื้อผ้าดูคุ้นตา และหากไปไล่ดูรายชื่อ นักเตะส่วนใหญ่อายุยังน้อย หลายรายยืมตัวมาจาก ไลป์ซิก มีการปรับปรุงชุดแข่งตั้งแต่ปี 2012 และเป็นแชมป์ระดับสมัครเล่น ไต่ชั้นขึ้นมาเรื่อยๆ จนฤดูกาล 2020/21 ได้อันดับ 3 ในลีกรองของออสเตรีย

ไม่ใช่เพียง ซัลบวร์ก พวกเขามีแหล่งบ่มเพาะมากกว่านั้น เป็นสโมสรพันธมิตร เอฟซี ไลเฟอริ่ง อยู่ในดิวิชั่น 2 ของออสเตรีย เป็นสโมสรที่ อูปาเมคาโน่ เองก็เคยผ่านประสบการณ์มาก่อน กุญแจแห่งความสำเร็จเริ่มต้นที่เป้าหมายเดียวกันทุกภาคส่วน ทีมงาน โค้ช ไม่เว้นพนักงานต่างๆ แมวมองจะคัดเลือกเยาวชนช่วงอายุ 14-20 ปีที่มีพรสวรรค์ มีความสามารถทางการ มีความเร็ว ชาญฉลาด จิตใจแข็งแกร่ง มีคาแร็คเตอร์ที่ดีที่จะพัฒนาให้กลายเป็นนักฟุตบอลชั้นยอด

ซัลส์บวร์ก

แม้มีเทคโนโลยีล้ำหน้า แต่ที่ ซัลส์บวร์ก ก็มีกรอบวินัย ห้ามสวมหมวก ห้ามเล่นโทรศัพท์มือถือในโรงอาหาร และนักเตะเยาวชนห้ามมีโทรทัศน์จอใหญ่เกิน 40 นิ้วในห้องพักส่วนตัว

แมนเฟร็ด แพมมิงเกอร์ ซีอีโอของ ซัลส์บวร์ก อธิบายหลายอย่างเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่ สิ่งแรกที่มองหาในตัวเด็กๆ คือความเร็ว ไม่ใช่สปีดต้นที่ฝีเท้าที่เป็นไปตามแนวทางการเล่นฟุตบอลแบบเกมเร็ว แต่คือความไวในหัวสมอง คิดเร็ว ทำเร็ว ตัดสินใจเร็ว แต่จะถูกหรือไม่ให้ “360 ซ็อคเกอร์บ็อต” ตรวจสอบ

“360 ซ็อคเกอร์บ็อต คือระบบจำลอง 360 องศาที่จะพาผู้เล่นทุกคนเข้าสู่โลกเสมือนจริงภายใต้ความกดดันในเกม ทุกคนจะได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาด การเล่นหรือการตัดสินใจที่ไม่ถูกต้องไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่าพวกเขามีพัฒนาการตอบสนองอย่างไร เช่นเดียวกัน นี่ไม่ใช่สุดยอดเทคโนโลยีที่ทำให้ ซัลสบวร์ก เหนือกว่าทีมอื่นจนคว้าแชมป์ลีกสูงสุดออสเตรีย 7 สมัยและแชมป์ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก 2017 เพราะที่นี่มีส่งอำนวยความสะดวกอีกมากมาย ในพื้นที่ 12,000 ตารางเมตร ไม่ใช่แค่ใน ซัลส์บวร์ก แต่ ไลเฟอริ่ง ที่อยู่ห่างกันเพียงแม่น้ำคั่น ขับรถข้ามสะพานถึงก็ไฮเทคและสะดวกสบายในมาตรฐานเดียวกัน

ซัลส์บวร์ก

“พรสวรรค์ทำให้คุณเริ่มต้น ทัศนคติจะพาคุณไปถึงเส้นชัย” สโลแกนสุดเจ๋งที่ประดับอยู่ในอคาเดมี่อาจชวนให้รู้สึกถึงความเชื่อดั้งเดิมว่า ต่อให้เก่งแค่ไหนแต่ขาดวินัยย่อมไร้ความหมาย ดังนั้นความสามารถไม่ใช่สิ่งเดียว ต้องทำงานหนักด้วย

ทีมงานกว่า 120 ชีวิตและผู้เล่นส่วนใหญ่รวบรวมมาจาก 7 ประเทศในยุโรปจะได้ใช้งานโรงยิม ลู่วิ่ง และเครื่องรักษาอาการบาดเจ็บที่เรียกว่า “มูนวอล์คเกอร์” เครื่องจำลองภาวะไร้น้ำหนักของนักบินอวกาศทำให้รู้สึกเหมือนอยู่บนดวงจันทร์ ด้วยการเครื่องวิ่งต้านแรงโน้มถ่วงนี้จะทำให้ผู้เล่นสามารถหายจากอาการบาดเจ็บได้เร็วกว่ากำหนด เห็นผลกับนักเตะกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ และมีทีมนักวิทยาศาสตร์การกีฬาอีกมากมายคอยเก็บรายละเอียดทุกอย่าง

เทคโนโลยีที่ว่ามาใช้เงินลงทุนสูงมาก แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะแม้เป็นทีมพี่น้อง แต่นักเตะทุกคนที่ผ่านอคาเดมี่ของ ซัลบวร์ก ไม่ได้ย้ายไปเยอรมนีหรือทีมอื่นแบบฟรีๆ แทบทุกปีจะมีเยาวชนค่าตัวหลัก 20 ล้านยูโร (74 ล้านบาท) ย้ายไปไลป์ซิกหรือทีมอื่นในราคาสูง เงินส่วนนั้นจะเปลี่ยนผันเข้ามาในระบบ และเพิ่มมูลค่าให้กับ ซัลส์บวร์ก ที่อนาคตจะเป็นแบรนด์ฟุตบอลมากคุณค่า

ซัลส์บวร์ก

ซาดิโอ มาเน่ อีกหนึ่งนักเตะที่ทำกำไรให้ ซัลส์บวร์ก ซื้อมาจาก เม็ตซ์ 4 ล้านยูโร (148 ล้านบาท) ฝึกฝนอยู่ 2 ปีและย้ายไป เซาธ์แฮมป์ตัน 13.5 ล้านปอนด์ (499.5 ล้านบาท)

ฤดูกาล 2016/17 นาบี เกอิต้า ย้ายไป ไลป์ซิก ด้วยราคา 30 ล้านยูโร (1,110 ล้านบาท) และ ไลป์ซิก ได้ราคาเพิ่มเป็นเท่าตัวเมื่อขายต่อให้ ลิเวอร์พูล จากนั้นอีก 2 ปี ดาวรุ่งที่น่าจับตา อามาดู ไฮดาร่า ก็มีปลายทางเดียวกันที่ราคาเดียวกัน และดีลสุดเซอร์ไพรส์ ฮาแลนด์ ไป โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ แม้ไม่ได้แลกด้วยเงินก้อนโตอย่างที่คาด แต่นี่อาจเป็นราคาที่ต้นสังกัดในออสเตรียพอใจแล้ว และมีเงื่อนไขซุกซ่อนในกรณีที่ “เสือเหลือง” ขายต่อได้ในราคาหลายเท่าตัว รายล่าสุดที่สร้างรายได้ให้ทีมน้องในออสเตรียคือ โดมินิค โซบอสซไล  กองกลางวัยเพียง 21 ปีที่ในอนาคตก็อาจกลายเป็นนักเตะราคาแพง

ตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ลงทุนสร้างอคาเดมี่ในปี 2014 นักเตะที่ขายออกไปสร้างรายได้มูลค่ากว่า 350 ล้านยูโร (12,950 ล้านบาท) ให้กับ ซัลส์บวร์ก หักลบค่าตัวที่เสาะหามาจากทีมเล็กทีมน้อยแล้ว พวกเขาทำกำไรได้ถึง 259 ล้านยูโร (9583 ล้านบาท) เป็นไปได้ว่าต่อไปนักเตะที่ผ่านการแปะป้ายยี่ห้อ ราเซ่นบอลสปอร์ต จะเป็นนักเตะที่ได้รับตราประทับ มั่นใจได้ในคุณภาพ “เมด อิน ซัลส์บวร์ก”