สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

เปิดประวัติ ซาน ซิโร่ ส่องแผน ทุบสนาม จะได้สร้างใหม่หรือไม่

เปิดประวัติซาน ซิโร่ ไขคำตอบจะได้ทุบสนามหรือไม่

สนามฟุตบอล ซาน ซิโร่ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า จูเซ็ปเป เมอัซซ่า นับว่าเป็นหนึ่งในสนามที่มีมนต์ขลัง และมีประวัติศาสตร์กับฟุตบอลมากที่สุด เพราะสนามแห่งนี้เป็นรังเหย้าของ เอซี มิลาน และอินเตอร์ ซึ่งเป็น 2 สโมสรใหญ่ของอิตาลี

นอกจากเป็นบ้านของสโมสรแล้ว สนามแห่งนี้ยังเคยผ่านการจัดแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่มากมาย เช่น ฟุตบอลโลก 1990 ที่อิตาลีเป็นเจ้าภาพ และนัดชิงชนะเลิศยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ปี 2016

ปัจจุบัน ซาน ซิโร่ มีอายุใกล้ครบ 100 ปีแล้ว ซึ่งสนามก็เก่าลงไปทุกวันตามกาลเวลา ส่งผลให้มิลาน และอินเตอร์ ผู้ใช้สนามทุกสัปดาห์ จึงริเริ่มความคิดร่วมกันสร้างสนามใหม่ในพื้นที่เดิม เรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ลองอ่านกันได้เลย

ควรเรียกชื่อสนาม ซาน ซิโร่ หรือจูเซ็ปเป เมอัซซ่า

มิลาน สร้างสนามขึ้นในปี 1925 ตามความคิดของปิเอโร ปิเรลลี ประธานสโมสรในตอนนั้น โดยตั้งชื่อสนามว่า ซาน ซิโร่ ตามชื่นย่านของที่ตั้ง

สนามก่อสร้างเสร็จจนเริ่มใช้งานครั้งแรกในปี 1926 ซึ่งเกมแรกก็คือกระชับมิตรระหว่างมิลาน และอินเตอร์ ผลปรากฎว่ามิลานชนะ 6-3

เดิมทีนั้น ซาน ซิโร่ เป็นทรัพย์สินของ มิลาน จนกระทั่งสภาเมืองเข้ามาซื้อสนามในปี 1935 และในปี 1947 อินเตอร์ ก็เข้ามาขอใช้สนามเป็นเกมเหย้าด้วย โดยก่อนหน้านั้นอินเตอร์ใช้สนามอารีนา ชิวิกา สนามกีฬาอีกแห่งในเมือง

หลังจากนั้น สนามแห่งนี้ก็ผ่านการบูรณะหลายครั้ง จนมาเปลี่ยนชื่อเป็นสนาม จูเซ็ปเป เมอัซซ่า ในปี 1980 เพื่อเป็นเกียรติให้กับเมอัซซ่า อดีตตำนานอินเตอร์ ซึ่งเคยเล่นให้มิลานด้วย

ซาน ซิโร่ จะได้ทุบสนามหรือไม่

มิลาน และอินเตอร์เห็นพ้องว่าจะร่วมกันสร้างสนามใหม่ หลังจากใช้สนาม ซาน ซิโร่ เป็นรังเหย้าร่วมกันมานานกว่า 70 ปี

ทั้งสองสโมสรตกลงกันว่า สนามใหม่ควรจะมีความจุประมาณ 60,000 ที่นั่ง ลดลงมาจากของเดิม ซึ่งรองรับผู้ชมได้สูงสุด 85,700 ที่นั่ง โดยเหตุผลที่ลดความจุลงมา คือ แฟนบอลไม่ได้ซื้อตั๋วเข้าไปชมเกมเต็มความจุทุกนัด และเต็มแค่นัดใหญ่เท่านั้น ซึ่งคล้ายกับกรณีของสนามใหม่ยูเวนตุส

สนามใหม่อาจต้องใช้งบประมาณก่อสร้าง 650 ล้านยูโร (ราว 21,714 ล้านบาท) โดยจะใช้เวลา 3 ปีกว่าจะสร้างเสร็จ

อย่างไรก็ดี แผนสนามใหม่เป็นเพียงแผนของมิลาน และอินเตอร์ แต่ปัจจุบัน เจ้าของสนามคือสภาเมือง ซึ่งมีอำนาจสูงสุดว่าจะให้สร้างหรือไม่

ทั้งนี้ สภาเมืองต้องการให้ใช้สนามเดิมไปถึงโอลิมปิกฤดูหนาว 2026 เพราะเสนอไว้เป็นสนามหลักของการจัดการแข่งขัน โดยนายกเทศมนตรีเคยแสดงความคิดเห็นไว้หลายครั้งว่าต้องการให้ปรับปรุงสนามและพื้นที่โดยรอบ แต่ฝั่งสโมสรไม่เห็นด้วย เพราะคาดว่าการบูรณะสนามจะต้องใช้งบราว 510 ล้านยูโร เทียบกับสร้างใหม่ 610 ล้านยูโร

ควรติดตามต่อไปว่า ซาน ซิโร่ ของมิลาน และอินเตอร์ จะเป็นสนามใหม่ที่สร้างขึ้นใหม่ หรือจะเป็นสนามเก่าที่บูรณะใหม่ แต่ดูแนวโน้มแล้ว โอกาส ทุบสนาม ซาน ซิโร่ เกิดขึ้นได้ยากมาก

ชัดเจนทุกเรื่องราวเกี่ยวกับ ประวัติ ซาน ซิโร่ รวมไปถึงเรื่องทุบสนาม สนใจติดตามใกล้เคียง เช่น เดวิด เบ็คแฮม มาไทย ทำไมถึงมาบ่อย และอีกเรื่องของวงการน่าสนใจ กัลโช่โปลี คืออะไร ทำไมถึงสะเทือนวงการฟุตบอลอิตาลี

แหล่งรวบรวม ข่าวฟุตบอล อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาสาระชั้นเยี่ยม แต่ถ้าต้องการทำเงิน ทางเข้า sbobet อาจพาไปสู่ประตูแห่งความมั่งคั่ง