สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

ธิอาโก้ ซิลวา กัปตันแซมบ้า ผู้ที่มีชีวิคเฉียดตาย เพราะวัณโรค

แม้ว่ากำลังจะเข้าสู่ช่วงท้ายของอาชีพนักเตะแล้ว แต่สำหรับ ธิอาโก้ ซิลวา กัปตันผู้เคยพาบราซิลผงาดครองแชมป์โคปา อเมริกามาแล้ว ครึ่งหนึ่งในยุคเริ่มต้นค้าแข้ง เขาเกือบจะไม่ได้มีชีวิตที่สมบูรณ์แบบเช่นนี้แล้ว เพราะ เขาเกือบตายเพราะการติดเชื้อวัณโรค ซึ่งถ้าพบช้ากว่านี้ 2 สัปดาห์ เขาอาจจะต้องไปเฝ้ารากมะม่วงแล้วก็เป็นได้

ประวัติ ธิอาโก้ ซิลวา ที่ควรรู้เอาไว้

ความฝันของเด็กหนุ่มในบราซิลส่วนมาก คือการได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพที่ประสบความสำเร็จ และสอดแทรกตัวเองขึ้นไปถึงการติดทีมชาติชุดใหญ่ ให้สำเร็จ สิ่งเหล่านี้ ธิอาโก้ ซิลวา ผ่านมาหมดแล้ว และที่สำคัญ เขาทำมันได้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แต่อุปสรรคในอาชีพนักฟุตบอลของเขา มีขึ้นตั้งแต่ บันไดก้าวแรกๆ ที่เขากำลังไต่หาความฝันด้วยซ้ำ

ย้อนหลังไปเมื่อเขาอายุได้ 21 ปี ภายหลังจากที่เริ่มสร้างชื่อเสียงร่วมกับ จูเวนตูเด้แล้ว เขาถูกจับตามองโดยแมวมองจากฝั่งยุโรป ก่อนที่ ปอร์โต้ จะได้ตัวเขาไปร่วมทัพด้วย นั่นคือบันไดก้าวแรกของความฝันที่กำลังจะได้ไปเล่นในยุโรป และนี่คือยอดทีมจากโปรตุเกส

ธิอาโก้ ซิลวา

ปอร์โต้ ได้ตัวเขามาในปี 2004 ด้วยค่าตัว 3.5 ล้านปอนด์ โดยเขาต้องเริ่มไปไต่อันดับในทีมสำรอง ซึ่งเวลานั้น ปอร์โต้ ตัดสินใจปล่อยตัวให้ ดินาโม มอสโก ยืมไปใช้งานก่อน ซึ่งที่นั่นเอง เขาสร้างความประหลาดใจให้กับแพทย์สโมสร ซึ่งสังเกตได้ว่า ทำไม ธิอาโก้ ถึงได้มีอาการเหนื่อยเร็วกว่าปกติ รวมถึงมีอุณหภูมิร่างกายที่สูง ไอ และเหงื่อออกมากกว่าปกติ

จากนั้นเขาถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจเช็คอย่างละเอียด ซึ่งผลปรากฏว่า เขามีเชื้อวัณโรค อยู่ในร่างกาย และมันฝังอยู่ในร่างเขามา 6 เดือนแล้ว หากมีการตรวจพบช้ากว่านี้อีก 2 สัปดาห์ อันตรายถึงชีวิตกำลังรอเขาอยู่ ซึ่งแพทย์ถึงกับงงว่า ทำไม่ไม่มีมาตรการตรวจเช็คสภาพร่างกายให้ละเอียดกว่านี้ โดยในขั้นต้น แพทย์ถึงกับให้คำแนะนำว่า เขาอาจจะต้องตัดปอดข้างขวาทิ้ง เพื่อให้ทุกอย่างยังสามารถดำรงอยู่ได้ด้วยซ้ำ

เขายอมรับว่า ตนเองท้อแท้อย่างหนักในช่วงเวลาดังกล่าว และคิดถึงกับการเลิกเล่นฟุตบอลเป็นครั้งที่สองในชีวิต โดยครั้งแรก เกิดขึ้นสมัยที่เขาไปคัดตัวที่ฟลาเมงโก้ แต่โดนปฏิเสธกลับมา พร้อมกับคำอธิบายว่า เขาเก่งไม่พอ

หลังจากที่ทุกอย่างดีขึ้น พร้อมกับได้รับกำลังใจจาก แม่ และ แฟนสาว ทำให้เขาหันมาสู้ต่อ และเริ่มหาต้นสังกัดใหม่ทันที และนั่นทำให้เขาได้กลับมาเริ่มต้นกับ ฟลูมิเนนเซ่ ในบ้านเกิดอีกครั้ง ซึ่งที่นี่ เขามีความมุ่งมั่นยิ่งกว่าเดิม หลังจากสลัดเชื้อโรคออกไปจากร่างกายได้หมดสิ้นแล้ว

ทางด้านต้นสังกัดใหม่อย่างฟลูมิเนนเซ่ ก็แสดงความเชื่อมั่นในพรสวรรค์ของ ธิอาโก้ ซิลวาเช่นกัน จนท้ายที่สุด เขาก็เล่นได้ดีพอ จนได้ย้ายกลับไปเล่นในยุโรปอีกครั้ง คราวนี้คือ เอซี มิลาน ยักษ์ใหญ่แห่งกัลโช่ เซเรียอา เลยทีเดียว และในฤดูกาล 2010-11 เขาก็เป็นหนึ่งในสมาชิกที่ทีมปีศาจแดงดำ สามารถคว้าแชมป์กัลโช่ เซเรียอา ได้เป็นผลสำเร็จ

เขามีความสุขดีกับการได้ใช้ชีวิตที่มิลาน พร้อมกับเป็นกองหลังระดับแนวหน้าของลีก แต่ช่วงเวลาดังกล่าว ทีมเริ่มประสบปัญหาทางด้านการเงิน จึงต้องจำใจขายต่อให้ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ด้วยค่าตัว 46 ล้านยูโร ซึ่งจากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นระยะเวลา 8 ฤดูกาล ที่เขาได้เป็นส่วนหนึ่งของยอดทีมจากฝรั่งเศส รวมถึง การเป็นกัปตันทีมชาติบราซิล ตำแหน่งที่ถูกคนรู้สึกเป็นเกียรติทั้งสิ้น ที่สำคัญ การได้สวมปลอกแขนกัปตันทีมแซมบ้า ก้าวขึ้นชูถ้วยแชมป์ฟุตบอลโคปา อเมริกา ในปี 2019 ช่างเป็นสิ่งที่เขาภาคภูมิใจจริงๆ

ฤดูกาลหน้า เขากำลังจะเริ่มต้นใหม่ กับชีวิตนักฟุตบอล และมีสิทธิ์ที่จะโยกข้ามมาเล่นในพรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรก หลังจากตกเป็นข่าวกับเชลซี แต่ปัญหาเรื่องสุขภาพของเขาตามเรื่องราวในข้างต้น เชลซี กำลังพยายามตรวจเช็คอีกครั้งว่า จะส่งผลกระทบอะไรกับการเล่นของเขาหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่มีปัญหาอะไร เขากำลังจะได้รับประสบการณ์จากลีกที่ได้ชื่อว่า เข้มข้นที่สุดในโลกลีกหนึ่งเร็วๆนี้

ถ้าหากสนใจอยากจะอ่าน ข้อมูล ข่าวสารเกี่ยวกับ ข่าวบอล ก็สามารถติดตามได้ที่เว็บนี้ที่เดียว