สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

บาร์เซโลน่า ใครคุมก็ได้แชมป์ จริงหรือไม่ ย้อนดูผลงานกุนซือหลังยุคเป๊ป กวาร์ดิโอล่า

ย้อนไปช่วงปลายทศวรรษ 2000 เป๊ป กวาร์ดิโอล่า สร้างประวัติศาสตร์ฟุตบอลกับ บาร์เซโลน่า บาร์ซ่า ด้วยการพาทีมครองความยิ่งใหญ่ในระดับโลก โดยมีผลงานกวาดแชมป์ทุกรายการ และยังมีสไตล์การเล่นที่เป็นต้นแบบของฟุตบอล คือการครองบอล เคลื่อนที่ และเพรสซิ่งใส่คู่แข่ง

บาร์ซ่าโลน่า ใครคุมก็ได้แชมป์ บาร์ซ่า ต่างดาว

ถึงแม้จะผลงานดีและได้รับการยอมรับจากคนในวงการฟุตบอลมากขนาดไหน แต่เป๊ปก็ยังเจอเสียงค่อนขอดมากมายว่า ไม่ได้เก่งจริง และพึ่งสตาร์ดัง โดยเฉพาะลิโอเนล เมสซี่ ถึงขั้นมีคำพูดว่า บาร์ซ่า ใครคุมก็ได้แชมป์

เราลองมาย้อนดูว่า คำพูดดังกล่าวนี้เป็นจริงหรือไม่ โดยวัดจากผลงานกุนซือบาร์เซโลน่า ล่าสุดทุกคนนับตั้งแต่เป๊ปย้ายออกไป

ใครคือโค้ช บาร์เซโลน่า ล่าสุด ที่ทำผลงานดีที่สุด

ลองมาเทียบผลบอล บาร์เซโลน่าของกุนซือ บาร์ซ่า โดยจะเน้นวัดเฉพาะแชมป์รายการหลัก หมายถึง แชมป์ลีก แชมป์บอลถ้วย และแชมป์ระดับทวีป

เป๊ป กวาร์ดิโอล่าได้คุมทีมเต็มๆ 4 ฤดูกาล ระหว่างปี 2008-2012 ผลงานหลักคือถ้วยยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก 2 สมัย ลา ลีกา 3 สมัย และโกปา เดล เรย์ 2 สมัย พร้อมกับสไตล์ฟุตบอลอันเป็นเอกลักษณ์ของสโมสร ได้ทั้งแชมป์ และได้ใจแฟนบอลด้วย

ติโต้ บิลาโนบา ผู้ช่วยของเป๊ป รับงานเป็นนายใหญ่ในฤดูกาล 2012-13 แต่ป่วยเป็นมะเร็ง พักไปรักษาตัวช่วงหนึ่งก่อนจะกลับมาคุมต่อช่วงท้ายฤดูกาล โดยปีนั้น บาร์ซ่าตกรอบรองแชมเปียนส์ ลีก ด้วยการพ่ายบาเยิร์น มิวนิก สองนัดรวม 7-0 แต่ยังได้แชมป์โกปา เดล เรย์ และขอลาออกหลังจบฤดูกาล

เคราร์โด้ “ตาต้า” มาร์ติโน่ คนบ้านเดียวกับ ลิโอเนล เมสซี่ ได้คุมทีมต่อจากติโต้ แต่ได้แค่แชมป์ซูเปร์โกปา เด เอสปันยา ส่วนที่เหลือมือเปล่าทั้งหมด ไล่ตั้งแต่โดนทีเด็ดแกเร็ธ เบล กระชากไปยิงในนัดชิงโกปา เดล เรย์ บาร์เซโลน่า vs เรอัล มาดริด ส่วนในลีกเสียท่าให้แอตเลติโก มาดริด มาบุกเอาแชมป์ในบ้านนัดสุดท้าย ส่วนบอลยุโรปก็พลาดท่าให้แอตเลติโก ตั้งแต่รอบ 8 ทีม

ลุยส์ เอ็นริเก้ เคยคุมทีม เบ ก่อนไปโรม่า โดยกลับมาถิ่นเก่าในฤดูกาล 2014-15 ประเดิมด้วยทริปเปิ้ลแชมป์ (ลา ลีกา, โกปา เดล เรย์ และยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก) โดยรวม 3 ฤดูกาล ได้ถ้วย ลา ลีกา 2 ครั้ง และแชมเปียนส์ ลีก 1 ครั้ง

บาร์เซโลน่า vs ลิเวอร์พูล ความอับอายของบัลเบร์เด้

เอร์เนสโต้ บัลเบร์เด้ เข้ามาคุมทีมฤดูกาล 2016-17 โดยพาทีมได้แชมป์ ลา ลีกา ทุกปี อีกทั้งมีถ้วยโกปา เดล เรย์ และซูเปร์โกปา เด เอสปันยา อย่างละ 1 สมัย

อย่างไรก็ดีแฟนบอลไม่ปลื้มเรื่องแนวทางการเล่นที่ไม่ได้ตามเอกลักษณ์สโมสร อีกทั้งพลิกตกรอบแบบน่าอับอายในยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ทั้ง 2 ฤดูกาล ทั้งนัดพ่ายโรม่าในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ฤดูกาล 2017-18 และแพ้ลิเวอร์พูลรอบรองชนะเลิศ บาร์เซโลน่า vs ลิเวอร์พูล ฤดูกาล 2018-19

เมื่อลองเทียบผลงานทุกคนหลังจากเป๊ป จะเห็นได้เลยว่า ผลงาน บาร์เซโลน่า วันนี้ ของแต่ละคนต่างกับยุคของเป๊ปอย่างลิบลับ โดยเฉพาะเรื่องแนวทางการเล่นแบบครองบอลที่เป็นเอกลักษณ์ของสโมสร ทั้งที่นักเตะแกนหลักส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่

ถึงแม้เอ็นริเก้จะทำทีมได้แชมป์และได้ใจแฟนบอลอยู่ไม่น้อย แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังไม่เท่าของเป๊ป ส่วนคนอื่นๆ โดยเฉพาะมาร์ติโน่ และบัลเบร์เด้ ซึ่งเละเทะทั้งรูปเกมและผลการแข่งขัน

เห็นหรือยังว่า บาร์ซ่า ไม่ใช่ใครคุมก็ได้แชมป์!!!

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ชื่นชอบวิเคราะห์บอลทุกท่าน สนใจเรื่องราวและคำแนะนำดีๆ เพียงแค่กดไปที่ ทางเข้า sbo

รักฟุตบอล ชอบข่าวสารความเคลื่อนไหว ติดตาม ข่าวฟุตบอล รีบอ่านก่อนตกข่าว