บาร์เซโลน่า ใครคุมก็ได้แชมป์ จริงหรือไม่ ย้อนดูผลงานกุนซือหลังยุคเป๊ป กวาร์ดิโอล่า

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

ย้อนไปช่วงปลายทศวรรษ 2000 เป๊ป กวาร์ดิโอล่า สร้างประวัติศาสตร์ฟุตบอลกับ บาร์เซโลน่า บาร์ซ่า ด้วยการพาทีมครองความยิ่งใหญ่ในระดับโลก โดยมีผลงานกวาดแชมป์ทุกรายการ และยังมีสไตล์การเล่นที่เป็นต้นแบบของฟุตบอล คือการครองบอล เคลื่อนที่ และเพรสซิ่งใส่คู่แข่ง

บาร์ซ่าโลน่า ใครคุมก็ได้แชมป์ บาร์ซ่า ต่างดาว

ถึงแม้จะผลงานดีและได้รับการยอมรับจากคนในวงการฟุตบอลมากขนาดไหน แต่เป๊ปก็ยังเจอเสียงค่อนขอดมากมายว่า ไม่ได้เก่งจริง และพึ่งสตาร์ดัง โดยเฉพาะลิโอเนล เมสซี่ ถึงขั้นมีคำพูดว่า บาร์ซ่า ใครคุมก็ได้แชมป์

เราลองมาย้อนดูว่า คำพูดดังกล่าวนี้เป็นจริงหรือไม่ โดยวัดจากผลงานกุนซือบาร์เซโลน่า ล่าสุดทุกคนนับตั้งแต่เป๊ปย้ายออกไป

ใครคือโค้ช บาร์เซโลน่า ล่าสุด ที่ทำผลงานดีที่สุด

ลองมาเทียบผลบอล บาร์เซโลน่าของกุนซือ บาร์ซ่า โดยจะเน้นวัดเฉพาะแชมป์รายการหลัก หมายถึง แชมป์ลีก แชมป์บอลถ้วย และแชมป์ระดับทวีป

เป๊ป กวาร์ดิโอล่าได้คุมทีมเต็มๆ 4 ฤดูกาล ระหว่างปี 2008-2012 ผลงานหลักคือถ้วยยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก 2 สมัย ลา ลีกา 3 สมัย และโกปา เดล เรย์ 2 สมัย พร้อมกับสไตล์ฟุตบอลอันเป็นเอกลักษณ์ของสโมสร ได้ทั้งแชมป์ และได้ใจแฟนบอลด้วย

ติโต้ บิลาโนบา ผู้ช่วยของเป๊ป รับงานเป็นนายใหญ่ในฤดูกาล 2012-13 แต่ป่วยเป็นมะเร็ง พักไปรักษาตัวช่วงหนึ่งก่อนจะกลับมาคุมต่อช่วงท้ายฤดูกาล โดยปีนั้น บาร์ซ่าตกรอบรองแชมเปียนส์ ลีก ด้วยการพ่ายบาเยิร์น มิวนิก สองนัดรวม 7-0 แต่ยังได้แชมป์โกปา เดล เรย์ และขอลาออกหลังจบฤดูกาล

เคราร์โด้ “ตาต้า” มาร์ติโน่ คนบ้านเดียวกับ ลิโอเนล เมสซี่ ได้คุมทีมต่อจากติโต้ แต่ได้แค่แชมป์ซูเปร์โกปา เด เอสปันยา ส่วนที่เหลือมือเปล่าทั้งหมด ไล่ตั้งแต่โดนทีเด็ดแกเร็ธ เบล กระชากไปยิงในนัดชิงโกปา เดล เรย์ บาร์เซโลน่า vs เรอัล มาดริด ส่วนในลีกเสียท่าให้แอตเลติโก มาดริด มาบุกเอาแชมป์ในบ้านนัดสุดท้าย ส่วนบอลยุโรปก็พลาดท่าให้แอตเลติโก ตั้งแต่รอบ 8 ทีม

ลุยส์ เอ็นริเก้ เคยคุมทีม เบ ก่อนไปโรม่า โดยกลับมาถิ่นเก่าในฤดูกาล 2014-15 ประเดิมด้วยทริปเปิ้ลแชมป์ (ลา ลีกา, โกปา เดล เรย์ และยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก) โดยรวม 3 ฤดูกาล ได้ถ้วย ลา ลีกา 2 ครั้ง และแชมเปียนส์ ลีก 1 ครั้ง

บาร์เซโลน่า vs ลิเวอร์พูล ความอับอายของบัลเบร์เด้

เอร์เนสโต้ บัลเบร์เด้ เข้ามาคุมทีมฤดูกาล 2016-17 โดยพาทีมได้แชมป์ ลา ลีกา ทุกปี อีกทั้งมีถ้วยโกปา เดล เรย์ และซูเปร์โกปา เด เอสปันยา อย่างละ 1 สมัย

อย่างไรก็ดีแฟนบอลไม่ปลื้มเรื่องแนวทางการเล่นที่ไม่ได้ตามเอกลักษณ์สโมสร อีกทั้งพลิกตกรอบแบบน่าอับอายในยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ทั้ง 2 ฤดูกาล ทั้งนัดพ่ายโรม่าในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ฤดูกาล 2017-18 และแพ้ลิเวอร์พูลรอบรองชนะเลิศ บาร์เซโลน่า vs ลิเวอร์พูล ฤดูกาล 2018-19

เมื่อลองเทียบผลงานทุกคนหลังจากเป๊ป จะเห็นได้เลยว่า ผลงาน บาร์เซโลน่า วันนี้ ของแต่ละคนต่างกับยุคของเป๊ปอย่างลิบลับ โดยเฉพาะเรื่องแนวทางการเล่นแบบครองบอลที่เป็นเอกลักษณ์ของสโมสร ทั้งที่นักเตะแกนหลักส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่

ถึงแม้เอ็นริเก้จะทำทีมได้แชมป์และได้ใจแฟนบอลอยู่ไม่น้อย แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังไม่เท่าของเป๊ป ส่วนคนอื่นๆ โดยเฉพาะมาร์ติโน่ และบัลเบร์เด้ ซึ่งเละเทะทั้งรูปเกมและผลการแข่งขัน

เห็นหรือยังว่า บาร์ซ่า ไม่ใช่ใครคุมก็ได้แชมป์!!!

แหล่งรวมบทวิเคราะห์เจาะลึกทุกด้านของข่าวฟุตบอล นำเสนอในรูปแบบใหม่ ฉีกทุกข้อจำกัดของข่าวเดิมๆ เพราะเว็บไซต์ของเรานำเสนอข่าววันนี้ที่ดีกว่าเมื่อวาน ไปที่หน้าเว็บหลักเพื่อติดตามบทความที่น่าสนใจได้ที่นี่