สาระน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

อัพเดท ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ทั่วทั้งโลก

กัลโช่โปลี คดีฉาวแห่งวงการฟุตบอลอิตาลี คืออะไร ทำไมเรียกว่าล้มบอลไม่ได้

กัลโช่โปลี นับว่าเป็นคดีฉาวโฉ่ที่สุดของวงการฟุตบอลอิตาลี และยังเป็นคดีที่ยืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบัน แม้เรื่องราวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2006 อันส่งผลให้ ยูเวนตุส ตกชั้น จนถึงตอนนี้ยังมีการพูดถึงหรือการโจมตีอีกฝ่ายอย่างไม่จบไม่สิ้น

คนที่ไม่ได้ติดตามฟุตบอล กัลโช่ เซเรีย อา อย่างจริงจังคงจะนึกว่า กัลโช่โปลี เป็นเรื่องเกี่ยวกับการล็อคผล หรือจ้างคู่แข่งให้เล่นไม่เต็มที่ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นเรื่อง ล้มบอล อย่างที่ร่ำลือกัน

กัลโช่โปลี เกี่ยวข้องกับการใช้อิทธิพลต่างๆ เพื่อกำหนดตัวผู้ตัดสินที่จะทำหน้าที่ในแต่ละเกม เพื่อให้ทีมตัวเองได้ประโยชน์จากคำตัดสิน หรือเรียกว่า ล็อคกรรมการ ให้ทีมตัวเองได้เปรียบ

กัลโช่โปลี ไม่ใช่ล้มบอล มันคืออะไร และมีที่มาที่ไปอย่างไร

ที่มาของ กัลโช่โปลี เริ่มจากหนังสือพิมพ์กัซเซ็ตตา เดลโล สปอร์ต และอีกหลายฉบับในอิตาลี ตีพิมพ์บทสนทนาจากการดักฟังโทรศัพท์ระหว่างลูชาโน่ ม็อจจี้ ผู้อำนวยการยูเวนตุส คุยกับเปาโล แบร์กาโม ผู้คัดเลือกตัวผู้ตัดสิน และผู้ตัดสินอีกหลายคน

กัลโช่โปลี คดีฉาวแห่งวงการฟุตบอลอิตาลี คืออะไร ทำไมเรียกว่าล้มบอลไม่ได้

บทสนทนาจากการดังฟังพบว่า ม็อจจี้ ผู้อำนวยการ ยูเวนตุส ในตอนนั้น ล็อบบี้ผู้เลือกตัวผู้ตัดสินเพื่อล็อคกรรมการให้ทีมตัวเองได้เปรียบคู่แข่งระหว่างฤดูกาล 2004-05

สเตฟาโน ปาลัซซี่ ผู้ตรวจการของสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี จึงเรียกร้องให้ 4 สโมสรที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ยูเวนตุส, เอซี มิลาน, ฟิออเรนตินา, โรมา, เรจจินา และลาซิโอ ตกชั้นไปจาก กัลโช่ เซเรีย อา หรือลีกสูงสุด

อย่างไรก็ดี ทุกทีมยื่นอุทธรณ์จนได้เล่นในระดับสูงสุดเหมือนเดิม แต่ยังมีโทษตัดคะแนนสำหรับฤดูกาลต่อไป ยกเว้น ยูเวนตุส ตกชั้น ไปเล่นระดับเซเรีย บี พร้อมกับถูกริบแชมป์คืน และถูกตัดคะแนนด้วย แต่สุดท้ายก็กลับขึ้นสู่ลีกสูงสุดได้ภายในเวลาปีเดียว

ยูเวนตุสตกชั้น ใครขอย้ายหนีบ้าง

หลังจาก ยูเวนตุส ตกชั้น สตาร์ดังหลายคนขอย้ายหนีทันที เช่น ซลาตัน อิบราฮิโมวิช, ลิลิยอง ตูราม, ฟาบิโอ คันนาวาโร่ และจานลูก้า ซามบร็อตต้า

อย่างไรก็ดี ยังมีนักเตะตัวหลักอีกหลายคนที่ยอมเสียสละลงไปลีกล่างกับทีมด้วย เช่น จานลุยจิ บุฟฟ่อน, พาเวล เน็ดเว็ด, อเลสซานโดร เดล ปิเอโร่, ดาวิด เทรเซเกต์ และเมาโร คาโมราเนซี่ แม้ทีมจะตกชั้นเพราะ กัลโช่โปลี

ช่วงนั้นหลายฝ่ายคาดว่า ยูเวนตุส อาจจะยังไม่ได้กลับสู่ เซเรีย อา ภายใน 1 ปี เพราะเสียงสตาร์ดังไปหลายคน และถูกตัด 9 คะแนน

นอกจากนี้ กฎของเซเรีย บี ยังกำหนดให้ทีมที่จะได้เลื่อนชั้นอัตโนมัติต้องเป็นแชมป์ หรือรองแชมป์เท่านั้น ส่วนอันดับ 3 จะได้เลื่อนชั้นทันทีแต่ต้องมีคะแนนมากกว่าอันดับ 4 ถึง 10 คะแนนเท่านั้น มิเช่นนั้นต้องเตะเพลย์ออฟหาทีมที่ 3 จะได้ไปเซเรีย อา

อย่างไรก็ดี ยูเวนตุสก็ได้แชมป์เซเรีย บี คว้าตั๋วกลับสู่เซเรีย อาก่อนจะใช้เวลาหลายปีในการลองผิดลองถูกจนกลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งจนถึงทุกวันนี้ แต่คดี กัลโช่โปลี ก็ยังคงไม่จบไม่สิ้น เพราะยังมีการยื่นอุทธรณ์และข้อกล่าวหาโยงถึงสโมสรอื่นอีกด้วย

แนะนำเรื่องที่น่าสนใจสำหรับคุณ วิเคราะห์บอลอิตาลี คู่มือสำหรับการแทงแชมป์ เซเรีย อา

แนะนำเรื่องที่น่าสนใจสำหรับคุณ คริสเตียโน โรนัลโด้ อินสตาแกรม ต้องมีเงินเท่าไรถึงจ้างโพสต์ได้